tranh tứ quý-Tranh tứ bình-Tranh Xuân Hạ Thu Đông

Bùi Anh Tuấn - 20/11/2017 - 1 bình luận

Bộ tranh Tứ Qúy (Tùng - Cúc -Trúc - Mai) là bốn loài cây tượng trưng cho bốn mùa trong năm, đồng thời theo dân gian Trung Quốc tin rằng bốn loài cây này ẩn chứa những khí chất của người quân tử cần học hỏi, lấy đó làm gương răn mình

Tranh tứ quý

Mặc dù số 4 ít được người Trung Quốc sử dụng vì phát âm giống chữ "Tử" (chết) nhưng số bốn lại rất phổ biến trong tự nhiên như bốn phương, tứ linh, tứ quý, tứ dân... 

Tứ Qúy là cách gọi ngắn gọn của 4 loại cây tứ quý là Tùng - Cúc - Trúc - Mai, 4 loài cây tượng trưng cho 4 mùa và 4 đức tính của " Tứ Quân Tử". Tùng - Cúc - Trúc - Mai là bộ tranh phong thủy xuất xứ từ Trung Quốc. Ý nghĩa bộ tranh tứ quý bắt nguồn từ ý nghĩa sinh học của 4 loại cây phản ánh tư tưởng về 4 đức tính quân tử cần có của người Trung Quốc. Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của Tùng Cúc Trúc Mai.

Trong bốn loài cây thì Trúc, Tùng, Mai là 3 loài cây chịu được sương giá tuyết lạnh hay còn goi là Tuế Hàn Tam Hữu - 3 người bạn trong gió rét, dù lạnh nhưng tùng trúc vẫn xanh tươi, mai vẫn nở hoa trắng muốt. Chính khả năng này mà những loài cây này được ví von hóa đại diện cho những đức tính cần có của quân tử chân chín. Để thuận theo thanh điệu và vần ta thường đọc là Tùng - Cúc - Trúc - Mai nhưng đúng với quy luật của năm phải là Mai - Trúc - Cúc - Tùng đại diện cho 4 mùa Mai (Mùa xuân) - Trúc (Mùa hạ) - Cúc (Mùa Thu) - Tùng (Mùa đông).

tranh tứ quý đẹp

1. Mai

Đối với người Việt Nam chúng ta quen thuộc với mai vàng của miền nam, loài thực vật sinh trưởng trong thời tiết nhiệt đới ẩm nóng, nhưng hoa mai trong Tứ Qúy là một loại Mai trắng của người Trung Quốc, loại mai này sinh trưởng và nở hoa được trong thời tiết giá lạnh,

Mùa xuân là tiếp nối của mùa đông nên hoa muốn nở được vào đầu xuaam đã phải phát triển và uơm nụ trong giá lạnh của mùa đông vừa qua. Hoa mai vượt qua được các khắc nghiệp của mùa đông để nở những bông hoa trắng rực rỡ tượng trưng cho sự tinh khiết và sức sống mãnh liệt vượt qua mọi gian nan nguy khó để thành công.

Như vậy, ý nghĩa của hoa Mai trong bộ tranh Tứ Qúy chính là sự sống mãnh liệt, một tâm hồn tinh khiết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Nụ hoa nẩy lộc mỗi xuân về còn mang ý nghĩa tấn tài tấn lộc và giàu sang sung túc. Bức tranh tứ quý hoa Mai hay tranh gỗ tứ quý hoa Mai được dùng nhiều trong các cung điện vua chúa thời xưa tượng trưng cho sự cao thượng và giàu sang phú quý.

tranh tứ quý đẹp giá rẻ

2. Trúc

Trúc ở đây được dùng để chỉ chung các loại có thân tre có gai nói chung, có thể nói đây là loài cây có sức sống vô cùng mãnh liệt có khả năng chịu khô hạn cao mà vẫn xanh tốt, đặc biệt là trong mùa hạ khi nhiệt độ lên cao và không có mưa. Than Trúc dài và thẳng cao nhưng không cong rạp xuống đất. Điểm đặc biệt của các giống cây tre, trúc là cho dù bị đốt cháy nhưng không cong mà vẫn giữ được nguyên khối

Điều này nói lên tính ngay thẳng không dễ bị khuất phục của người quân tử như câu: Chính nhân quân tử, ngay thẳng chính trực". Ý nghĩa của bức tranh tứ quý cây trúc trong phong thủy là mang đến tài lộc và trường thọ. Ngoài ra, cây trúc còn là biểu tượng của ý chí kiên cường vượt qua mọi hoàn cảnh và sóng gió trong cuộc đời. Do đó, tranh về cây trúc trong bộ tranh tứ quý thường được dùng làm quà tặng cấp trên trong các dịp lễ tết, mừng thọ.

tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

 

.3. Cúc

Hoa cúc chỉ là loài cây thân thảo có đời sống chỉ vỏn vẹn trong một năm ngắn ngủi không như những loài cây thân gỗ khác trong tứ quý, do đó có một sự thắc mắc không nhỏ rằng tại sao bốn loại cây tượng trưng cho khí phách quân tử lại có Cúc?

Hoa cúc vốn được gọi với một cái tên khách đó là Hoa Vạn Thọ, sinh trưởng và nở hoa mạnh trong thời tiết mát lạnh cho sắc hoa rực rỡ nhất. Cúc Vạn Thọ có ý nghĩa là trường thọ vì vậy sử dụng rất nhiều trong tiệc mừng thọ và dịp đầu năm mới. Cúc là loài hoa phổ biến trong cuộc sống, nhà nhà có thể trồng, người người có thể cắm vậy điểm đặc biệt của loài hoa cúc này là gì?

Nếu như ai đã từng trồng loài Cúc Vạn Thọ này thì chắc chắn không còn xa lạ với những bông cúc dù tàn héo trên thân cây thì chỉ gục xuống chứ không rụng. Đây là thể hiện rõ nhất của câu nói: " thà chết đứng còn hơn sống quỳ"

Do đó những người làm chức cao có nhiều sự dụ dỗ xung quanh nên treo tranh có hoa cúc để như căn rặn bản thân đừng vì những cái lợi trước mắt mà bán rẻ nhân cách của mình.

Bên cạnh đó, hoa cúc còn thuộc và hàng 4 loài hoa quý của trung quốc. Trong phong thủy, nguồn năng lượng của hoa cúc đem đến cho gia đình không khí hài qhòa và cuộc sống bình yên. Đặc biệt, bức tranh hoa cúc trong bộ tranh tứ quý còn mang đến ý nghĩa trường thọ và phúc lộc dồi dào

tranh xuân hạ thu đông.

4. Tùng.

Tùng là cách gọi chung để chỉ những cây thuộc họ thông lá kim. Ở Việt Nam chia ra thành Tùng và Bách riêng biệt nhưng cổ nhân vẫn gọi kép là Tùng Bách.

Tùng là loài cây thân gỗ lâu lăm, có thể sinh trưởng ở nhiều điều kiện khí hâu từ vùng đất đồng bằng phì nhiêu ấm áp đến những vùng đất khô cằn giá lạnh, Chính vì Tùng không kén đất và quanh năm bốn mùa xanh tốt nên tượng trưng cho đạo làm đẹp cho đời của người quân tử.

Tùng không chỉ mang tính chất đại diện mà từ lâu theo phong thủy Tùng đã có một năng lực rất mạnh có thể xua đuổi tà khí và mang lại bình yên cho con người. Tùng cũng có tuổi thọ rất cao, nhiều cây có tuổi lên tới vài trăm năm, do đó Tùng được dùng trong phong thủy còn đại diện cho sức khỏe dẻo dai và sự trường sinh bất lão.

Ý NGHĨA TRANH TỨ QUÝ

Tùng - Cúc - Trúc - Mai là 4 loài cây quý, tạo nên bộ tranh tứ quý đẹp. Trong phong thủy, ý nghĩa của tranh tứ quý đã vượt qua yếu tố cây cỏ, khí hậu mà hướng đến mong muốn của mọi người bất kể sang hèn đó là mong ước may mắn và tài lộc.

Qua đó có thể thấy rằng, người ta treo tranh tứ quý trong nhà không chỉ để trang trí mà còn để cầu mong may mắn, bình an và tài lộc, Bộ tranh tứ quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai đã vượt qua ý nghĩa loài cây đại diện cho xuân hạ thu đông để gắn liền với đời sống tinh thần và tâm linh của dân gian,

Những người lãnh đạo có chức  có quyền thường treo bộ tranh tứ quý này trong phòng làm việc tượng trưng cho khí độ " Quân tử", sự ngay thẳng và chính trực, đồng thời treo bộ tranh tứ quý trong phòng làm việc cũng góp phần tạo nên bầu không khí thư thái, thoải mái giúp gia chủ tìm được sự yên ả trong tâm hồn và đời sống tâm linh. 

tranh tặng sếp

Xưởng tranh của mọi nhà ❤️
- Chuyên cung cấp khung ảnh treo tường. Bằng khen các loại.
- Chuyên vẽ tranh sơn dầu, 3d. 
- Tranh tường mầm non, cafe, nhà hàng, quán ăn, spa, trang trí nhà cửa
-Tư vấn - thiết kế - thi công nội ngoại thất 
☎️ 📞: 098.168.0000 - 0964.998.288 
🌐: tranhviet24h.com
Mail: tranhviet.24h@gmail.com

Bình luận (1)

thu trang
20 Tháng Mười Một, 2017

Tranh tứ quý rất đẹp mà nhà ai cũng treo được <3 tết này mình sẽ mua một bộ treo nhà và một bộ tặng sếp mới được

Viết bình luận của bạn

Tranh Việt 24h

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng